วันนี้คือวันเริ่มต้นที่ดีที่สุด

บทความการมีสุขภาพดี

       หลายๆท่านคงได้ยินได้เห็นบ่อย กับประโยคที่ "สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องสร้างเอง" แต่หลายๆคนก็ยังใช้เงินแลกกับสุขภาพ แต่ก็ไม่ปฏิเสธนะครับว่าเป็นส่วนหนึ่งของการมีสุขภาพดี แต่ไม่ใช่ทั้งหมด บางคนก็อ้างว่าไม่มีความรู้เรื่องสุขภาพ แต่เท่าที่เห็น คนที่มีความรู้หลายท่านก็มีสุขภาพที่ไม่ดีเท่าไร แล้วตกลงสุขภาพดีเกิดจากอะไรกัน

       คงคุ้นเคยกับคำว่า"พฤติรรม"นะครับ ส่วนหนึ่งของสุขภาพดีเกิดจากพฤติกรรม เคยมีคนกล่าวว่า ตามใจปากเป็นหมู ตามใจจู๋เป็นเอดส์ นั่นเป็นการสรุปผลของเกิดสุขภาพเป้นอย่างดีว่าเกิดจากพฤติกรรมของคนผู้นั้นเอง บางคนแย้งว่าเป็นเรื่องของกรรมพันธ์ุ แก้ไขอะไรไม่ได้คงใช่ส่วนหนึ่ง แต่เป็นเปอร์ที่น้อยมาก ถ้าคิดอย่างนี้แล้ว ผู้นั้นคงต้องไปเถียงกับผู้หยั่งรู้ฟ้าดินอย่างข้งเบ้งเจ้าของประโยคอมตะ"ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน"

        มีคนเคยสัมภาษณ์ชายวัย 70 ปีคนหนึ่งที่สามารถดูแลสุขภาพ และกล้ามเนื้อตัวเองไม่ให้ร่วงโรยไปตามวัยว่ามีเคล้ดลับในการปฏิบัติตัวอย่างไรถึงได้มีร่างกายเฟิร์มและเพอร์เฟคเช่นนี้ คำตอบสั้นๆง่ายๆ "ผมก็ปฏิบัติอย่างที่คนอื่นๆรู้ แต่เขาไม่ทำ" ที่จะเป็นกำลังใจให้กับคนที่พร้อมจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปครับผม

หมายเหตุ ก่อนอื่นต้องศึกษาหาความรู้ก่อนนะครับ เพราะรู้แต่ไม่ทำไร้ค่า ทำแบบไม่รู้อันตราย

       

รวบรวม และเรียบเรียงโดย

นายมะรุสตา สะมะแอ

งานบริการสุขศึกษา และพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ

ติ ชม แนะนำ โทร 5618